So sánh nước khoáng với nước tinh khiết theo 3 tiêu chí

So sánh nước khoáng với nước tinh khiết theo 3 tiêu chí

Nhiều người nhầm tưởng nước khoáng và nước tinh khiết là một, tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau về nguồn gốc, quy trình sản xuất cũng như ứng dụng và lợi ích đối với sức khỏe con người. Dưới đây là 3 tiêu chí giúp bạn có thể phân biệt nước khoáng với nước tinh khiết dễ dàng.

 

1. Nguồn gốc

Có thể nói, nước khoáng và nước tinh khiết khác nhau rất lớn về nguồn gốc. Theo đó, nước khoáng là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng qua nhiều địa tầng và trải qua quãng thời gian lâu dài. Để tìm và khai thác nước khoáng là không dễ dàng, đòi hỏi quá trình khó khăn và kỳ công. Đặc biệt, vì được xem là món quá thiên nhiên quý giá, là nguồn tài nguyên quan trọng nên các đơn vị khai thác nước khoáng phải đóng một khoản thuế tài nguyên khoáng sản không hề nhỏ.

Trong khi đó, nước tinh khiết hoàn toàn khác. Đây là loại nước được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như nước sông, nước giếng, nước mưa, nước máy,… và trải qua quá trình xử lý, lọc bằng các công nghệ khác nhau để loại bỏ bớt tạp chất, vi khuẩn,… mang đến nguồn nước sạch sẽ và an toàn khi sử dụng.

2. Quy trình khai thác

Như đã nói, quy trình khai thác và sản xuất nước khoáng vô cùng phức tạp. Sau khi phát hiện được nguồn nước khoáng, việc tiếp theo là khai thác nước khoáng trong điều kiện sạch sẽ để có thể bảo vệ được thành phần hóa học cơ bản và hàm lượng chất khoáng trong nước khoáng, đồng thời, giúp nước không bị nhiễm khuẩn hay bất kỳ hóa chất nào khác trong môi trường. Sau đó, nước khoáng sẽ được đóng chai tại nguồn theo hệ thống đường dẫn khép kín để bảo đảm vệ sinh

Trong khi đó, quy trình sản xuất nước tinh khiết đơn giản hơn nhiều bởi sự ra đời của các hệ thống lọc nước, máy lọc nước hiện đại, tân tiến. Theo đó, nước sẽ được đưa vào thiết bị lọc để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và khử mùi, sau đó, mang đi đóng chai và sử dụng. Mặc dù quy trình lọc đơn giản, tuy nhiên, nhờ công nghệ lọc RO, Nano hiện đại và thanh trùng bằng tia UV & Ozone nên nước tinh khiết vẫn đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn đạt chuẩn.

3. Giá trị và lợi ích

Đương nhiên, nước khoáng được đánh giá cao hơn nước tinh khiết bởi hàm lượng khoáng chất cao. Đó là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước khoáng có hàm lượng khoáng phù hợp (tổng chất rắn hòa tan TDS<500 mg/lít) để bổ sung  30 – 50% khoáng chất còn thiếu trong các bữa ăn.

Còn với nước tinh khiết, nếu được lọc sơ sài thì khả năng còn nhiễm khuẩn rất cao, còn nếu được lọc quá kỹ thì có nguy cơ loại bỏ hết các khoáng chất có lợi. Vì thế, để sử dụng nước tinh khiết an toàn và hiệu quả, bạn cần tham khảo kỹ thông số của máy lọc nước để chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng nước tinh khiết.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phân biệt được nước khoáng và nước tinh khiết để lựa chọn sử dụng cho đúng và hiệu quả.

Trả lời